Triệu chứng ung thư vòm họng – căn bệnh nguy hiểm số 1 hiện nay

By

Ung thư vòm họng là một dạng hiếm của ung thư đầu cổ xảy ra ở vòm họng là phần trên của họng phía sau mũi. Đây là một trong những căn bệnh khá nguy hiểm, bởi khả năng mắc phải rất cao và bệnh tiến triển rất nhanh. Nếu người bệnh không phát hiện sớm và điều trị kịp thời thì tỷ lệ tử vong do mắc căn bệnh này khá cao. Để cung cấp thêm nhiều thông tin hữu ích cho bạn đọc, viết xin chia sẻ tổng quan về căn bệnh này.

Ung thư vòm họng căn bệnh nguy hiểm số 1 hiện nay
Ung thư vòm họng căn bệnh nguy hiểm số 1 hiện nay

Bà bầu bị ung thư vòm họng có nguy hiểm không?

Bà bầu bị mắc ung thư vòm họng vô cùng nguy hiểm, cho cả mẹ bầu và thai nhi, bởi vậy cần phải xác định sớm được triệu chứng ung thư vòm họng và chữa trị kịp thời. Đây là một trong 10 bệnh ung thư phổ biến nhất tại Việt Nam và có tốc độ phát triển khối u rất nhanh.

Trong gia đình nếu cha mẹ bị ung thư vòm họng thì con cái cũng có nguy cơ cao mắc bệnh. Đây cũng là loại ung thư có diễn tiến cực kỳ nhanh, nguy cơ tử vong cao khi phát hiện ở giai đoạn muộn.

Nguyên nhân gây ra ung thư vòm họng

Các nhà khoa học không thể đưa ra nguyên nhân chính xác gây nên căn bệnh ung thư vòm họng. Tuy nhiên người ta lại xác định loại ung thư này có mối quan hệ chặt chẽ với virus Epstein-Barr (EBV).  Tuy nhiên các nhà khoa học cũng khẳng định không phải ai mắc virus này cũng có thể bị ung thư vòm họng.

Ung thư vòm họng có phải do chế độ ăn uống và sinh hoạt không hợp lý. Nguy cơ mắc bệnh có phải đến từ chế độ ăn thịt và cá ướp muối, rượu và thuốc lá cũng là một trong những nguyên nhân được chứng minh là có mối liên hệ với ung thư. Một số nhà khoa học nói rằng các hóa chất trong thuốc lá và rượu phá hủy ADN trong tế bào.

Những đối tượng dễ dàng mắc ung thư vòm họng

Theo như hiệp hội ung thư Mỹ chưa tới 1/100.000 người Mỹ mắc loại ung thư này nhưng ung thư vòm họng lại thường xảy ra ở Trung Quốc và các khu vực Đông Nam Á. Theo nhiều nghiên cứu thì những đối tượng dễ dàng mắc căn bệnh này là nam giới, hay ăn thịt và cá ướp muối, gia đình có người mắc ung thư vòm họng, có những gen nhất định liên quan đến sự phát triển của ung thư, nhiễm virus EBV, thường xuyên hút thuốc, uống rượu, tiếp xúc với bụi gỗ hoặc hóa chất.

Ung thư vòm họng căn bệnh nguy hiểm số 1 hiện nay
Ung thư vòm họng căn bệnh nguy hiểm số 1 hiện nay

Các triệu chứng của ung thư vòm họng

Khi mắc ung thư vòm họng người bệnh sẽ gặp một số triệu chứng như xuất hiện khối u ở mũi hoặc cổ. Có máu trong nước bọt, thường xuyên đau họng, khó thở hoặc khó nói. Chảy máu mũi, ngạt mũi và mất thính lực. Thường xuyên bị đau đầu hoặc nhiễm trùng tai.

Những triệu chứng trên cũng có thể cảnh báo những căn bệnh khác. Đó cách tốt nhất là bạn nên đến cơ sở y tế để thăm khám để bác sĩ có thể đưa ra kết luận chính xác nhất.

Một số phương pháp có phải phát hiện sớm ung thư vòm họng

Việc phát hiện sớm căn bệnh ung thư vòm họng sẽ có cơ hội chữa trị lên đến 72%. Do đó bạn nên khám sức khỏe, các bác sĩ sẽ hỏi về triệu chứng tiểu sử bệnh tật và gia đình. Tiến hành khám tổng quát cơ thể để phát hiện ra các dấu hiệu bất thường.

Áp dụng phương pháp thí nghiệm Sinh thiết, phương pháp này sẽ giúp bác sĩ xem các tế bào hoặc mô nhằm kiểm tra dấu hiệu của bệnh ung thư.

Tiến hành một số phương pháp xét nghiệm như chụp cắt lớp vi tính, chụp cộng hưởng từ, chụp cắt lớp phát xạ positron, X-ray.

Ung thư vòm họng căn bệnh nguy hiểm số 1 hiện nay
Ung thư vòm họng căn bệnh nguy hiểm số 1 hiện nay

Các giai đoạn bệnh và tỷ lệ chữa khỏi

Nếu bạn bị chẩn đoán mắc bệnh ung thư vòm họng, các bác sĩ chuyên ngành sẽ thực hiện một số thí nghiệm cũng như phương pháp để xác định giai đoạn bệnh của bạn. Ung thư vòm họng được chia ra làm 4 giai đoạn, mỗi giai đoạn khi phát hiện và điều trị sẽ có tỷ lệ phục hồi khác nhau.

Nếu người bệnh đang ở giai đoạn 1 thì tỉ lệ chữa khỏi là khoảng 72%, nếu người bệnh ở giai đoạn 2 thì tỷ lệ chữa khỏi là 64%, nếu người bệnh ở giai đoạn 3 thì tỷ lệ chữa khỏi là 62%, còn nếu người bệnh ở giai đoạn 4 thì tỷ lệ chữa khỏi là 38%.

Một số phương pháp điều trị ung thư vòm họng

Khi mắc phải ung thư vòm họng thì bác sĩ sẽ căn cứ vào giai đoạn bệnh loại bệnh kích thước khối u tuổi tác và sức khỏe của người bệnh để lựa chọn phương pháp điều trị sao cho phù hợp nhất. Nhưng thông thường người ta thường áp dụng 3 phương pháp điều trị phổ biến nhất:

  • Xạ trị: Các bác sĩ sẽ sử dụng chùm tia năng lượng cao chẳng hạn như tia X hoặc chùm proton để tiêu diệt những tế bào ung thư phát sinh trong cơ thể.
  • Hóa trị: Phương pháp này sẽ sử dụng các loại hóa chất để tiêu diệt tế bào ung thư. Thuốc điều trị có thể sử dụng ở dạng viên hoặc tiêm tĩnh mạch hoặc kết hợp cả hai.
  • Phẫu thuật: Thông thường người ta sẽ không sử dụng phương pháp phẫu thuật để điều trị ung thư vòm họng như người ta có thể sử dụng phương pháp này để loại bỏ ung thư hạch bạch huyết ở cổ.

Cách tốt nhất để phòng ngừa ung thư vòm họng

Để điều trị bệnh ung thư vòm họng cách tốt nhất là nên áp dụng các biện pháp phòng ngừa. Cần có một chế độ ăn uống khoa học,  kết hợp với việc thường xuyên tập luyện thể dục thể thao, tránh ăn cá và thịt ướp muối, ngoài ra không nên hút thuốc và uống rượu. Có chế độ sinh hoạt, nghỉ ngơi, vui chơi hợp lý, luôn giữ cho tinh thần thoải mái, vui vẻ.

Bài viết đã chia sẻ những thông tin hữu ích xoay quanh căn bệnh ung thư vòm họng, để cập nhật thêm những thông tin bạn đọc vui lòng truy cập website https://dinhduongmangthai.com/, để bổ sung thêm nhiều kiến thức sức khỏe bổ ích.


Tham vấn y khoa:

  • TS.BS Hoàng Đình Chân, Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt
  • GS.TS Mai Trọng Khoa (Phó giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, Giám đốc Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu – Bệnh viện Bạch Mai)
  • GS Nguyễn Bá Đức, Phó Chủ tịch Hội Ung thư Việt Nam

Originally posted 2019-03-05 10:18:54.

Leave a Comment

Your email address will not be published.

You may also like

Hot News