Thành phần dinh dưỡng của thịt bò – lợi ích đối với sức khỏe

By

Thịt bò (Bos taurus), được phân loại là thịt đỏ – một thuật ngữ được sử dụng cho thịt của động vật có vú, chứa lượng sắt cao hơn thịt gà hoặc cá.

Thịt bò thường được ăn dưới dạng thịt quay, sườn, hoặc bít tết, thịt bò cũng thường được xay hoặc băm nhỏ. Patties của thịt bò xay thường được sử dụng trong hamburger.

Các sản phẩm thịt bò chế biến bao gồm: thịt bò muối, khô bò và xúc xích.

Thịt bò nạc tươi rất giàu vitamin và khoáng chất, đặc biệt là sắt và kẽm. Do đó thịt bò được xem là một phần không thể thiếu của chế độ ăn uống lành mạnh.

Bài viết này Dinhduongmangthai.com sẽ giúp bạn tìm hiểu những thông tin về thịt bò: thành phần dinh dưỡng thịt bò, cụ thể là thành phần dinh dưỡng 100g thịt bò, qua đó làm rõ giá trị dinh dưỡng của thịt bò, cùng những lợi ích của thịt bò mà bạn có thể chưa biết. Và đặc biệt là trả lời cho câu hỏi: tác dụng của thịt bò đối với nam giới, tác dụng của thịt bò với trẻ em.

Giá trị dinh dưỡng của thịt bò

Thịt bò chủ yếu bao gồm protein và lượng chất béo khác nhau.

Thành phần dinh dưỡng có trong thịt bò

Dưới đây là thành phần dinh dưỡng trong thịt bò, cụ thể là giá trị dinh dưỡng 100g thịt bò, với hàm lượng 10% chất béo:

 • Lượng calo: 217
 • Nước: 61%
 • Protein: 26,1 gram
 • Carbohydrat: 0 gram
 • Đường: 0 gram
 • Chất xơ: 0 gram
 • Chất béo: 11,8 gram

Protein

Thịt bò có chứa nhiều protein. Hàm lượng protein của thịt bò nạc, chín là vào khoảng 26-27%.

Protein có trong động vật thường có chất lượng cao, chứa tất cả 9 axit amin thiết yếu cần thiết cho sự tăng trưởng và duy trì cơ thể.

Là thành phần xây dựng nên protein, axit amin rất quan trọng từ góc độ sức khỏe. Thành phần của chúng trong protein rất khác nhau, tùy thuộc vào nguồn thực phẩm.

Thịt là một trong những nguồn protein đầy đủ nhất, cấu trúc axit amin của nó gần giống với cơ bắp của chính bạn.

Vì lý do này nên ăn thịt bò – hoặc các nguồn protein động vật khác – rất tốt cho người sau phẫu thuật và cho các vận động viên. Kết hợp với tập thể dục mạnh, nó cũng giúp duy trì và xây dựng khối lượng cơ bắp.

Chất béo

Ngoài việc gia tăng hương vị, chất béo làm tăng hàm lượng calo của thịt đáng kể.

Lượng chất béo trong thịt bò phụ thuộc vào tuổi, giống, giới tính và thức ăn của động vật. Các sản phẩm thịt chế biến, như xúc xích và salami có xu hướng chứa nhiều chất béo.

Thịt nạc thường có khoảng 5-10% chất béo.

Thịt bò chủ yếu bao gồm chất béo bão hòa và không bão hòa đơn, với số lượng xấp xỉ bằng nhau. Các axit béo chính là axit stearic, axit oleic và axit palmitic

Các sản phẩm thực phẩm từ động vật nhai lại – như bò và cừu – cũng chứa chất béo chuyển hóa

TÓM TẮT

Protein trong thịt bò rất tốt và có thể thúc đẩy sự duy trì và tăng trưởng cơ bắp. Thịt bò chứa lượng chất béo bao gồm CLA, có lợi với sức khỏe.

Vitamin và các khoáng chất

Các vitamin và khoáng chất sau đây có nhiều trong thịt bò:

 • Vitamin B12. Các thực phẩm có nguồn gốc từ động vật, chẳng hạn như thịt, là nguồn cung cấp vitamin B12 tốt cho chế độ ăn uống, một chất dinh dưỡng thiết yếu rất quan trọng cho sự hình thành máu và não và hệ thần kinh của bạn.
 • Kẽm. Thịt bò rất giàu kẽm , một khoáng chất rất quan trọng cho sự tăng trưởng và duy trì cơ thể.
 • Selenium. Thịt nói chung là một nguồn giàu selen, một nguyên tố vi lượng thiết yếu phục vụ nhiều chức năng trong cơ thể bạn.
 • Sắt. Được tìm thấy với số lượng lớn trong thịt bò, sắt thịt chủ yếu ở dạng heme, được hấp thụ rất hiệu quả.
 • Niacin. Một trong những vitamin B, niacin (vitamin B3) có nhiều chức năng quan trọng khác nhau trong cơ thể bạn. Lượng niacin thấp làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim.
 • Vitamin B6. Một họ vitamin B, vitamin B6 rất quan trọng cho sự hình thành máu và chuyển hóa năng lượng.
 • Photpho. Được tìm thấy rộng rãi trong thực phẩm, lượng phốt pho thường cao trong chế độ ăn uống phương Tây. Nó cần thiết cho sự tăng trưởng và duy trì cơ thể.

Thịt bò chứa nhiều vitamin và khoáng chất khác với số lượng thấp hơn.

Các sản phẩm thịt bò chế biến, chẳng hạn như xúc xích, có chứa nhiều natri (muối).

TÓM TẮT

Thịt là một nguồn tuyệt vời chứa các vitamin và khoáng chất khác nhau. Chúng bao gồm vitamin B12, kẽm, selenium, sắt, niacin và vitamin B6.

Các hợp chất thịt khác

Giống như thực vật, thịt chứa một số chất hoạt tính sinh học và chất chống oxy hóa, có lợi đối với sức khỏe khi được tiêu thụ với số lượng đủ nhiều.

Một số hợp chất nổi bật nhất trong thịt bò bao gồm:

 • Creatine. Dồi dào trong thịt, creatine phục vụ như một nguồn năng lượng cho cơ bắp. Bổ sung creatine có lợi cho sự phát triển và duy trì cơ bắp.
 • Taurine. Được tìm thấy trong cá và thịt, taurine là một axit amin chống oxy hóa và là thành phần phổ biến trong nước tăng lực. Taurine quan trọng đối với chức năng của tim và cơ bắp.
 • Glutathione. Một chất chống oxy hóa được tìm thấy trong hầu hết các loại thực phẩm, glutathione đặc biệt có nhiều trong thịt. Nó có số lượng cao hơn trong thịt bò ăn cỏ so với trong ngũ cốc.
 • Axit linoleic liên hợp (CLA). CLA là chất béo chuyển hóa mang lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe.
 • Cholesterol. Hợp chất này phục vụ nhiều chức năng trong cơ thể của bạn. Ở hầu hết mỗi người, cholesterol trong chế độ ăn uống ít ảnh hưởng đến cholesterol trong máu và thường không được coi là mối quan tâm về sức khỏe.

TÓM TẮT

Thịt động vật như thịt bò có chứa một số chất hoạt tính sinh học, chẳng hạn như creatine, taurine, CLA và cholesterol.

Lợi ích đối với sức khỏe của thịt bò

Thịt bò là một nguồn giàu protein chất lượng cao, các vitamin và khoáng chất khác nhau. Thịt bò là thành phần quan trọng trong một chế độ ăn uống lành mạnh, tăng cường sức khỏe.

Duy trì cơ bắp

Giống như tất cả các loại thịt, thịt bò là một nguồn protein chất lượng cao tuyệt vời. Nó chứa tất cả các axit amin thiết yếu và được gọi là một protein hoàn chỉnh. Nhiều người, đặc biệt là người lớn tuổi, không tiêu thụ đủ protein chất lượng cao. Lượng protein không đủ có thể làm tăng tốc độ thoái hóa cơ bắp do tuổi tác, làm tăng nguy cơ mắc một loại hội chứng được gọi là sarcopenia (thiểu cơ).

Sarcopenia là một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng ở người lớn tuổi nhưng có thể được ngăn ngừa hoặc điều trị bằng các bài tập thể dục và tăng lượng protein.

Các nguồn protein tốt nhất là các thực phẩm có nguồn gốc từ động vật, chẳng hạn như thịt, cá và các sản phẩm từ sữa.

Bằng lối sống lành mạnh, ăn thịt bò thường xuyên – hoặc các nguồn protein chất lượng cao khác – có thể giúp duy trì cơ bắp, giảm nguy cơ mắc bệnh thiểu cơ (sarcopenia).

Cải thiện hiệu suất tập thể dục

Carnosine là một hợp chất quan trọng đối với chức năng của cơ bắp.

Nó được hình thành trong cơ thể bạn từ beta-alanine, một loại axit amin ăn kiêng được tìm thấy với số lượng lớn trong cá và thịt – bao gồm cả thịt bò.

Bổ sung beta-alanine liều cao trong 4 -10, đã chứng minh rằng sẽ tăng 40-80% nồng độ Carnosine trong cơ bắp.

Ngược lại, tuân theo chế độ ăn chay nghiêm ngặt có thể dẫn đến mức độ Carnosine trong cơ bắp thấp hơn theo thời gian.

Trong cơ bắp của con người, Carnosine giúp giảm mệt mỏi và cải thiện hiệu suất trong khi tập thể dục.

Phòng chống thiếu máu

Thiếu máu là một tình trạng phổ biến, xảy ra bởi số lượng hồng cầu giảm và khả năng vận chuyển oxy của máu giảm.

Thiếu sắt là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây thiếu máu. Các triệu chứng chính là mệt mỏi và cảm giác mất sức.

Thịt bò là một nguồn giàu chất sắt – chủ yếu ở dạng sắt heme – (xem thêm về sắt heme).

Loại sắt này chỉ được tìm thấy trong thực phẩm có nguồn gốc động vật, sắt heme thường có rất ít trong thực vật – nhất là trong chế độ thuần ăn chay, ăn kiêng.

Cơ thể chúng ta hấp thụ sắt heme hiệu quả hơn nhiều so với sắt không phải heme, là loại sắt trong thực phẩm có nguồn gốc thực vật.

Thịt không chỉ chứa một dạng sắt có khả năng sinh học cao mà còn cải thiện sự hấp thụ sắt không phải heme từ thực phẩm thực vật – một cơ chế chưa được giải thích đầy đủ !

Một vài nghiên cứu chỉ ra rằng thịt có thể làm tăng sự hấp thu sắt không phải heme ngay cả trong các bữa ăn có chứa axit phytic , một chất ức chế hấp thu sắt.

Một nghiên cứu khác cho thấy bổ sung thịt có hiệu quả hơn so với viên sắt trong việc duy trì tình trạng chất sắt ở phụ nữ.

Bởi vậy, ăn thịt là một trong những cách tốt nhất để ngăn ngừa thiếu máu do thiếu sắt.

TÓM TẮT

Nhờ giàu protein chất lượng cao, thịt bò có thể giúp duy trì và phát triển cơ bắp. Hàm lượng beta-alanine của nó làm giảm mệt mỏi và cải thiện hiệu suất tập thể dục. Thêm vào đó, thịt bò có thể ngăn ngừa thiếu máu, thiếu sắt.

Thịt bò và bệnh tim

Bệnh tim là nguyên nhân phổ biến nhất gây tử vong sớm.

Bệnh tim – là một thuật ngữ cho tình trạng của tim và mạch máu, chẳng hạn như đau tim, đột quỵ và huyết áp cao.

Các nghiên cứu về thịt đỏ và bệnh tim cung cấp được các kết quả khác nhau.

Một số nghiên cứu phát hiện nguy cơ bệnh tim gia tăng đối với cả thịt đỏ chưa qua chế biến và chế biến, một số nghiên cứu cho thấy nguy cơ chỉ tăng đối với thịt chế biến và những nghiên cứu khác báo cáo không có mối liên quan đáng kể nào cả.

Lưu ý rằng các nghiên cứu không thể chứng minh được quan hệ nhân quả. Chúng chỉ cho thấy những người ăn thịt ít nhiều có khả năng mắc bệnh.

Có thể việc tiêu thụ thịt chỉ là một dấu hiệu không lành mạnh, nhưng ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe không phải do chính thịt gây ra.

Chất béo bão hòa và bệnh tim

Một số lý thuyết đã được đưa ra để giải thích mối liên hệ giữa tiêu thụ thịt bò và bệnh tim.

Phổ biến nhất là giả thuyết về chế độ ăn kiêng và bệnh tim –  ý tưởng cho rằng chất béo bão hòa làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim bằng cách tăng mức cholesterol trong máu.

Giả thuyết về ảnh hưởng của chế độ ăn kiêng đối với bệnh tim tim đang gây tranh cãi với các bằng chứng khác nhau. Không phải tất cả các nghiên cứu đều quan sát thấy mối liên hệ đáng kể giữa chất béo bão hòa và bệnh tim.

Tuy nhiên, hầu hết các cơ quan y tế khuyên mọi người nên hạn chế ăn chất béo bão hòa – bao gồm cả mỡ bò.

Nếu bạn lo lắng về chất béo bão hòa, hãy cân nhắc lựa chọn thịt nạc, được chứng minh là có tác dụng tích cực đối với mức cholesterol.

TÓM TẮT

Hiện chưa rõ liệu ăn thịt bò hoặc chất béo bão hòa trong thịt bò làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim hay không. Một số nghiên cứu cho rằng có, nhưng những nghiên cứu khác thì bác bỏ.

Thịt bò và ung thư

Ung thư ruột già (đại tràng) là một trong những loại ung thư phổ biến nhất trên toàn thế giới.

Nhiều nghiên cứu cho biết lượng tiêu thụ thịt bò cao tỉ lệ thuận với tăng nguy cơ ung thư ruột già – tuy nhiên không phải tất cả các nghiên cứu đều tìm thấy mối liên quan đáng kể.

Một số thành phần của thịt đỏ đã được cho là tác nhân gây hại:

 • Sắt heme. Một số nhà nghiên cứu đề xuất rằng sắt heme có thể là tác nhân gây ung thư của thịt đỏ.
 • Các amin dị vòng. Đây là một nhóm các chất gây ung thư, được sản xuất khi thịt quá chín.
 • Các chất khác. Các hợp chất khác được thêm vào thịt chế biến hoặc hình thành trong quá trình chữa bệnh và hun khói có thể gây ung thư.

Amin dị vòng là một họ các chất gây ung thư được hình thành trong quá trình nấu protein động vật ở nhiệt độ cao, đặc biệt là khi chiên hoặc nướng.

Chúng được tìm thấy trong thịt bò, thịt gia cầm và cá được làm chín kỹ, chín quá mức.

Những chất này có thể giải thích được một phần mối liên hệ giữa thịt đỏ và ung thư.

Một số lượng lớn các nghiên cứu chỉ ra rằng ăn thịt được chế biến quá mức – hoặc các nguồn thịt chứa amin dị vòng khác – có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư khác nhau.

Chúng bao gồm ung thư ruột già, ung thư vú và tuyến tiền liệt.

Một trong những nghiên cứu này cho thấy phụ nữ ăn thịt bò được chế biến quá chín thường xuyên, có nguy cơ mắc ung thư vú cao gấp 4,6 lần.

Tóm lại, chúng ta có một số bằng chứng cho thấy rằng ăn nhiều thịt bò chế biến kỹ quá, có thể làm tăng nguy cơ ung thư.

Tuy nhiên, vẫn chưa hoàn toàn rõ ràng liệu đặc biệt là do các amin dị vòng hay các chất khác được hình thành trong quá trình nấu ở nhiệt độ cao.

Nguy cơ ung thư gia tăng cũng có thể do lối sống không lành mạnh: ăn nhiều thịt mà không ăn đủ trái cây, rau và chất xơ.

Để có sức khỏe tốt nhất, bạn nên hạn chế tiêu thụ thịt quá chín. Hấp, luộc và hầm là phương pháp nấu ăn lành mạnh hơn .

TÓM TẮT

Tiêu thụ nhiều thịt quá chín có thể làm tăng nguy cơ mắc một số loại ung thư.

Nhược điểm khác của thịt bò

Ngoài bệnh tim và ung thư, thịt bò còn có một số tác hại mà bạn cần lưu ý, nếu không chế biến và sử dụng đúng cách.

Sán dây bò

Sán dây bò (Taenia saginata) là một loại ký sinh trùng đường ruột đôi khi có thể đạt tới chiều dài 4-10 mét).

Loại sán này hiếm gặp ở hầu hết các nước phát triển, nhưng tương đối phổ biến ở Mỹ Latinh, Châu Phi, Đông Âu và Châu Á.

Sử dụng thịt bò sống hoặc chưa nấu chín (tái) là con đường lây nhiễm phổ biến nhất.

Nhiễm sán dây bò – hay bệnh lậu – thường không gây ra triệu chứng. Tuy nhiên, nhiễm trùng nặng có thể dẫn đến giảm cân, đau bụng và buồn nôn.

Thừa sắt

Thịt bò là một trong những nguồn giàu chất sắt nhất.

Ở một số người, ăn thực phẩm giàu chất sắt có thể gây ra tình trạng thừa sắt.

Nguyên nhân phổ biến nhất của tình trạng thừa sắt là bệnh hemochromatosis di truyền, một rối loạn di truyền đặc trưng bởi sự hấp thụ quá nhiều chất sắt từ thực phẩm..

Sự tích lũy sắt quá mức trong cơ thể bạn có thể đe dọa tính mạng, dẫn đến ung thư, bệnh tim và các vấn đề về gan.

Những người bị bệnh hemochromatosis nên hạn chế tiêu thụ thịt đỏ, chẳng hạn như thịt bò và thịt cừu.

TÓM TẮT

Ở một số quốc gia, thịt bò sống hoặc tái có thể chứa sán dây bò. Thêm vào đó, bởi vì là một nguồn giàu chất sắt, tiêu thụ thịt bò cao có thể góp phần tích lũy sắt dư thừa – đặc biệt là ở những người bị bệnh hemochromatosis.

Bò ăn ngũ cốc và bò ăn cỏ

Giá trị dinh dưỡng của thịt bò phụ thuộc vào nguồn thức ăn của chúng, bò ăn cỏ hay bò ăn ngũ cốc.

Trước đây, hầu hết gia súc ở các nước phương Tây đều ăn cỏ. Ngược lại, hầu hết trại sản xuất thịt bò ngày nay phụ thuộc vào ngũ cốc.

So với thịt bò ăn ngũ cốc, thịt bò ăn cỏ có:

Hàm lượng chất chống oxy hóa cao hơn
Chất béo có màu vàng hơn – cho thấy lượng chất chống oxy hóa carotene cao hơn
Lượng vitamin E cao hơn – đặc biệt là khi chăn thả
Lượng chất béo thấp hơn
Axit béo lành mạnh hơn
Lượng chất béo chuyển hóa cao hơn – chẳng hạn như CLA
Lượng axit béo omega-3 cao hơn

Nói một cách đơn giản, nếu chọn thịt bò, thì bò ăn cỏ là một lựa chọn lành mạnh hơn hẳn so với bò được nuôi bằng cách cho ăn ngũ cốc.

TÓM TẮT

Thịt bò từ bò ăn cỏnhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe hơn thịt bò được nuôi bằng ngũ cốc.

Nội dung chính toàn bài

Thịt bò là một trong những loại thịt phổ biến nhất.

Nó đặc biệt giàu protein, vitamin và khoáng chất tốt.

Do đó, thịt bò có thể cải thiện sự tăng trưởng và duy trì cơ bắp, cũng như hiệu suất tập thể dục. Là một nguồn giàu chất sắt, nó cũng có thể làm giảm nguy cơ thiếu máu.

Tiêu thụ nhiều thịt chế biến và thịt quá chín có thể tăng nguy cơ mắc bệnh tim và ung thư.

Bò ăn cỏ cho chất lượng thịt tốt hơn bò được nuôi bằng ngũ cốc

Bảng thành phần dinh dưỡng của thịt bò

Dưới đây là bảng thành phần dinh dưỡng của thịt bọ trong 100g thịt bò bạn có thể tham khảo:

Nguồn: Wikipedia

Vậy là Dinhduongmangthai.com đã chia sẻ với các bạn khá đầy đủ về thịt bò, cũng như các thông tin về thành phần dinh dưỡng của thịt bò, các lợi ích của thịt bò cũng như một số điểm yếu của thịt bò cần lưu ý khi chế biến và sử dụng. Hy vọng bạn đã có một cái nhìn tổng quan nhất và tự chọn cho mình một thực đơn món ăn ngon với thịt bò rồi nhé.

Có thể bạn quan tâm: Thành phần dinh dưỡng khoai lang tím, lợi ích đối với sức khỏe

Nguồn tham khảo: https://www.healthline.com/nutrition/foods/beef#bottom-line

Originally posted 2019-05-23 14:47:05.

Leave a Comment

Your email address will not be published.

You may also like

Hot News