Phụ nữ mang thai cần có chế độ sinh hoạt hợp lý

Hướng dẫn cách chăm sóc người mang thai tốt nhất

By

Trong suốt thời kỳ mang thai, phụ nữ có nhiều thay đổi về thể trạng và tâm lý. Chăm sóc người mang thai theo chế độ đặc biệt là việc làm cần thiết.

Thực hiện chế độ chăm sóc đặc biệt dành cho phụ nữ mang thai là việc làm cần thiết, nhằm đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và thai nhi. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ với bạn cách chăm sóc người mang thai tốt nhất.

Phụ nữ mang thai cần có chế độ chăm sóc đặc biệt
Phụ nữ mang thai cần có chế độ chăm sóc đặc biệt

Chăm sóc người mang thai nên thực hiện chế độ dinh dưỡng riêng

Phụ nữ mang thai cần cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, có như vậy thai nhi mới phát triển khỏe mạnh. Thực đơn hàng ngày của mẹ bầu cần có đầy đủ các chất: chất đạm, chất béo, sắt, canxi, các loại vitamin và khoáng chất,… Bạn nên bổ sung đầy đủ axit folic cho cơ thể, bởi thiếu chất này thai nhi có thể mắc các dị tật như: tim bẩm sinh, sứt môi, hở hàm ếch, dị tật ở các chi,… Mỗi ngày mẹ bầu cần bổ sung 400mcg axit folic thông qua chế độ ăn uống.

Trong giai đoạn đầu của thai kỳ, mẹ bầu có thể bị ốm nghén dẫn đến tình trạng: mệt mỏi, buồn nôn, nhức đầu, chán ăn hoặc không muốn ăn,… Tuy vậy, bạn vẫn phải cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho thai nhi. Lúc này, mẹ bầu có thể chia nhỏ các bữa ăn của mình. Thay vì ăn 3 bữa/1 ngày như trước kia, bạn có thể ăn thành 5-6 bữa/1 ngày. Nếu không ăn được cơm, cháo do ốm nghén, bạn có thể dùng ngũ cốc dinh dưỡng, các loại bánh thay thế. Đặc biệt, mẹ bầu nên ăn nhiều rau xanh và trái cây. Trái cây sẽ giúp bạn hạn chế tình trạng ốm nghén hiệu quả. Mẹ bầu không nên ăn quá nhiều đu đủ xanh, bởi thực phẩm này có nguy cơ cao sảy thai.

Phụ nữ mang thai tuyệt đối không được sử dụng các chất kích thích trong suốt thai kỳ. Các chất kích thích có thể kể đến như: rượu, bia, thuốc lá. Đồ uống có ga cũng không tốt cho sức khỏe của mẹ bầu.

Mẹ bầu cần thực hiện chế độ ăn đầy đủ chất dinh dưỡng
Mẹ bầu cần thực hiện chế độ ăn đầy đủ chất dinh dưỡng

Chăm sóc người mang thai nên thực hiện chế độ sinh hoạt hợp lý

Mẹ bầu sẽ có cảm giác nặng nề và mệt mỏi hơn so với lúc chưa mang thai. Do đó, bạn nên thực hiện chế độ sinh hoạt hợp lý. Cần có thời gian nghỉ ngơi thích hợp. Phụ nữ mang thai không nên làm việc nặng nhọc, đặc biệt là mang vác đồ đạc có trọng lượng lớn.

Mẹ bầu có thể vẫn đi làm bình thường, nhưng nếu quãng đường quá xa thì bạn nên cân nhắc lại, bởi điều đó không có lợi cho sức khỏe của bạn.

Phụ nữ mang thai có thể tập thể dục để tăng cường sức khỏe, nhưng phải hết sức cẩn thận khi vận động. Mẹ bầu có thể tập yoga, hay vận động nhẹ nhàng theo hướng dẫn của chuyên gia. Không nên tập những môn thể thao quá sức với mẹ bầu.

Phụ nữ mang thai cần có chế độ sinh hoạt hợp lý
Phụ nữ mang thai cần có chế độ sinh hoạt hợp lý

Chăm sóc người mang thai chu đáo nhằm đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ lẫn con. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến chăm sóc thai kỳ, cũng như chế độ dinh dưỡng cho mẹ bầu,.. hãy truy cập vào website: https://dinhduongmangthai.com để được tư vấn và hỗ trợ.

Originally posted 2019-01-16 10:08:14.

Leave a Comment

Your email address will not be published.

You may also like

Hot News