Dinh dưỡng khi mang thai: Những điều mẹ bầu cần phải biết

By

Khi mang thai, từ khoá được nhiều mẹ bầu tìm kiếm nhất là ‘dinh dưỡng khi mang thai’. Vậy đâu là những điều bạn cần phải biết?

Để có thể có được thiên thần nhỏ khoẻ mạnh và thai kì suôn sẻ, thì nguyên tắc đầu tiên là bổ sung dinh dưỡng. Thế nên không có gì ngạc nhiên khi cụm từ ‘dinh dưỡng khi mang thaiđứng đầu top tìm kiếm của của các mẹ bầu. Tuy nhiên giữa những thông tin hằng hà sa số trên internet, bạn cần phải biết những điều cơ bản nhất.

Dinh dưỡng khi mang thai: Phân chia theo thai kì

Thai kì thường được chia thành ba tháng đầu, ba tháng giữa, và ba tháng cuối, mỗi thời kì lại ứng với lượng calo và chế độ dinh dưỡng khác nhau. Thế nên quy tắc đầu tiên khi tìm kiếm từ khoá ‘dinh dưỡng khi mang thai’ cho các mẹ bầu là bổ sung năng lượng hợp lý theo từng giai đoạn.

Ví dụ giai đoạn đầu là khoảng 2200/Kcal hằng này, thì giai đoạn sau phải bổ sung thêm 250Kcal một ngày nữa, đến khoảng 3 tháng cuối sẽ phải thêm 450 Kcal/ngày.

Thế nên hãy phân chia bữa ăn hợp lý để bổ sung dinh dưỡng đầy đủ cho từng giai đoạn.

Phân chia chế độ dinh dưỡng theo thai kì
Phân chia chế độ dinh dưỡng theo thai kì

Dinh dưỡng khi mang thai: Bổ sung đầy đủ các chất

Một quy tắc vàng nữa mà bạn học được khi tìm hiểu về dinh dưỡng khi mang thai đó là đừng kén bất kì nhóm thực phẩm nào, kể cả chất béo. Tuy nhiên nên ưu tiên các thực phẩm có lợi cho sức khoẻ trong từng nhóm

Với nhóm carbon, bạn có thể chọn thực phẩm carb chậm để giảm đừng và béo, như mật on thay đường, dùng yến mạch, gạo lứt thay mì, gạo.

Bổ sung đầy đủ các chất
Bổ sung đầy đủ các chất

Với nhóm chất béo, nhất định phải ưu tiên các chất béo không bão hoà như omega-3 (cá hồi, óc chó, hạt lanh,…) và omega-6 (dầu đậu nành, dầu ngô, bơ đậu phộng,…).

Với protein, bạn chọn những loại protein có nhiều chất dinh dưỡng tốt khác cho cơ thể, như chọn thịt trắng thay cho thịt đỏ.

Ngoài ra, bạn cần phải bổ sung thêm dinh dưỡng với các loại khoáng chất, như axit folic (súp lơ, măng tây, bưởi, cam,…), kali (chuối, sữa chua), sắt (cá, trứng, hải sản,…)

Ngoài ra mẹ bầu cũng nên bổ sung thêm các thực phẩm giàu estrogen (nội tiết tố nữ) để hạn chế tình trạng thiếu hụt estrogen dẫn đến sạm da, nám tàn nhang, rụng tóc sau khi sinh. Estrogen có thể bổ sung thông quá cá, súp lơ, nấm, đặc biệt là đậu tương.

Bạn cũng không nên bỏ qua việc uống nước mỗi ngày để đảm bảo cơ thể luôn đủ nước

Hi vọng qua bài viết trên đây, các mẹ bầu đã hiểu sơ lược các ý chính của cụm từ khoá ‘dinh dương khi mang thai’. Ngoài ra, để bổ sung thêm kiến thức về chế độ thai kì, bạn có thể tham khảo tại địa chỉ: https://dinhduongmangthai.com/ để tham khảo thêm nhiều bài viết bổ ích cho chế độ dinh dưỡng khi mang thai.

 

Originally posted 2019-01-07 11:09:03.

Leave a Comment

Your email address will not be published.

You may also like

Hot News