chỉ số đường huyết khi mang thai

Lưu ý chỉ số đường huyết khi mang thai để phát hiện sớm tiểu đường thai kỳ

By

Chỉ số đường huyết khi mang thai được các bác sĩ rất quan tâm trong quá trình thai nghén vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến thai nhi.

Khá nhiều bà mẹ lo lắng về vấn đề mình có bị mắc tiểu đường thai kỳ không. Các bác sĩ chuyên sản khoa thường yêu cầu bà bầu kiểm tra chỉ số đường huyết khi mang thai định kỳ để loại trừ và kiểm soát nguy cơ căn bệnh này ảnh hưởng đến thiên thần nhỏ trong bụng bà bầu.

Chỉ số đường huyết khi mang thai có nhiều ý nghĩa trong chẩn đoán tiểu đường thai kỳ
Chỉ số đường huyết khi mang thai có nhiều ý nghĩa trong chẩn đoán tiểu đường thai kỳ

Tiểu đường thai kỳ là gì?

Bệnh tiểu đường khởi phát trong quá trình mang thai và thường kết thúc khi quá trình thai nghén chấm dứt được gọi là tiểu đường thai kỳ. Các mẹ bị mắc tiểu đường thai kỳ sẽ có lượng đường trong máu cao với chỉ số đường huyết khi mang thai vượt trên chỉ số thông thường.

Tiểu đường thai kỳ khởi phát khi cơ thể không sản xuất đủ hormon insulin để chuyển hóa lượng đường glucozo thành năng lượng, khiến cho glucozơ bị tích tụ trong máu làm tăng chỉ số đường huyết khi mang thai, nhờ đó có thể dùng chỉ số này để xác định tiểu đường thai kỳ.

Chỉ số đường huyết khi mang thai trong trường hợp mắc tiểu đường thai kỳ.

Như đã nói, chỉ số đường huyết khi mang thai thể hiện nồng độ đường glucozơ trong máu, là một trong những chỉ số đầu tiên, tiên quyết sử dụng để đánh giá bệnh đái tháo đường và tiểu đường thai kỳ.

Chỉ số đường huyết được xác định vào 3 khoảng thời gian khác nhau có giá trị khác nhau. Chỉ số của người khỏe mạnh thường nằm trong khoảng sau:

Chỉ số đường huyết đo lúc đói sau khi nhịn ăn đủ 7 tiếng 70,9 mg/dL ± 7,8 (3,94 mmol/L ± 0,43), sau khi ăn 1 giờ: 108.9 mg/dL ± 12.9 (6.05mmol/L ± 0.72), sau khi ăn 2 – 4 giờ: 99.3 mg/dL ± 10.2 (5.52mmol/L ± .57).

Bảng so sánh chỉ số đường huyết của người bình thường và bị tiểu đường
Bảng so sánh chỉ số đường huyết của người bình thường và bị tiểu đường

Ngoài phương pháp kiểm tra chỉ số đường huyết khi mang thai, các bác sĩ có thể kết hợp thêm phương pháp xét nghiệm sàng lọc thử glucose để kết quả chẩn đoán được chính xác hơn.

Làm gì để phát hiện sớm và kiểm soát tiểu đường thai kỳ

Tiểu đường thai kỳ luôn là bệnh lý có nhiều biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến cả mẹ và bé trong thời gian thai nghén, vì thế luôn phải theo dõi thường xuyên để phát hiện sớm cũng như kiểm soát diễn biến của bệnh.

Để phát hiện sớm nhất xem mẹ bầu có bị mắc bệnh này hay không, các mẹ nên kiểm tra và theo dõi chỉ số đường huyết khi mang thai định kỳ tại các phòng khám hoặc tại nhà nếu có máy đo đường huyết.

Bên cạnh đó, hãy chú tâm hơn vào khẩu phần ăn thường ngày để đảm bảo đủ chất dinh dưỡng nhưng không bị dung nạp quá nhiều lượng đường khó hấp thụ vào cơ thể.

Các mẹ bầu hãy nhớ kiểm tra sức khỏe đều đặn cùng với một chế độ ăn hợp lý, khoa học để kiểm soát chỉ số đường huyết khi mang thai và tránh bệnh tiểu đường thai kỳ nhé.

Originally posted 2019-01-29 04:30:36.

Leave a Comment

Your email address will not be published.

You may also like

Hot News