Chỉ số BMI là gì? Cách tính BMI cho người lớn và trẻ em

By

Chỉ số BMI là gì?

Chỉ số khối cơ thể, hay còn gọi là BMI, là thước đo kích thước cơ thể. Chỉ số này được tính từ trọng lượng và chiều cao của cơ thể. Kết quả tính BMI được dùng để xem xét xem một người có cân nặng tương ứng chiều cao có phù hợp hay không, mập hay gầy hay dáng chuẩn.

BMI là một công cụ sàng lọc có thể chỉ ra liệu một người bị thiếu cân hay họ có cân nặng chuẩn khỏe mạnh, thừa cân hay béo phì . Nếu chỉ số BMI của một người nằm ngoài phạm vi lành mạnh, rủi ro sức khỏe của họ có thể tăng đáng kể.

Cân nặng cao quá mức có thể dẫn đến một loạt các tình trạng xấu về sức khỏe, chẳng hạn như bệnh tiểu đường loại 2, huyết áp cao và các vấn đề về tim mạch.

Cân nặng quá thấp làm tăng nguy cơ suy dinh dưỡng, loãng xương và thiếu máu.

BMI không đo trực tiếp lượng mỡ trong cơ thể và nó không tính đến tuổi, giới tính, dân tộc hoặc khối lượng cơ bắp ở người trưởng thành.

Tuy nhiên, nó sử dụng các loại trạng thái cân nặng tiêu chuẩn, giúp bác sĩ theo dõi tình trạng cân nặng trên các quần thể và xác định các vấn đề tiềm ẩn ở cá nhân.

Cách tính BMI ở người lớn

Tính toán BMI liên quan đến việc đo chiều cao và trọng lượng cơ thể của một người .

Cách tính

Công thức: BMI = Cân nặng (kg) / bình phương chiều cao (m)

Để tính chỉ số BMI của người trưởng thành: Chia cân nặng tính bằng kilogam (kg) cho bình phương chiều cao tính bằng mét (m)

Nếu bạn tính chiều cao bằng cm, thì hãy chia chiều cao tính bằng cm cho 100 để có chiều cao tính bằng mét nhé.

Đánh giá kết quả nhận được

Sau đây là các đánh giá dựa theo chỉ số BMI mà bạn tính được:

 1. Dưới 18,5  = Thiếu cân
 2. Từ 18,5 đến 24.9 =  Khỏe mạnh
 3. Từ 25.0 đến 29.9 = Thừa cân
 4. 30.0 trở lên = Mập

BMI dưới 18,5

Chỉ số BMI dưới 18,5 cho thấy bạn thiếu cân, vì vậy bạn có thể cần phải tăng cân. Bạn nên hỏi bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để được tư vấn.

BMI từ 18,5 – 24,9

Chỉ số BMI từ 18,5-24,9 cho thấy bạn đang có tỉ lệ cân nặng – chiều cao lý tưởng. Bằng cách duy trì cân nặng hiện tại, bạn có thể giảm nguy cơ  các vấn đề  về sức khỏe

BMI từ 25 – 29,9

Chỉ số BMI 25 – 29,9 cho thấy bạn hơi thừa cân. Bạn nên giảm cân vì lý do sức khỏe, và nên nói chuyện với bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để được tư vấn.

BMI trên 30

Chỉ số BMI trên 30 cho thấy bạn thừa cân nặng. Sức khỏe của bạn có thể gặp nguy hiểm nếu bạn không giảm cân. Bạn nên nói chuyện với bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để được tư vấn.

BMI ở trẻ em

Ở người trưởng thành, chỉ số BMI không liên quan đến tuổi và giống nhau cho cả hai giới.

Tuy nhiên, đo BMI ở trẻ em hơi khác. Bé gái và bé trai phát triển ở các tỷ lệ khác nhau và có lượng mỡ cơ thể khác nhau ở các độ tuổi khác nhau. Vì lý do này, các phép đo BMI cho trẻ em xem xét đến các yếu tố về tuổi và giới tính.

Bạn có thể sử dụng công cụ tính BMI cho trẻ em tại đây.

Nên sử dụng chỉ số BMI như thế nào?

BMI không đủ chính xác để sử dụng như một công cụ chẩn đoán, nhưng nó có thể sàng lọc các vấn đề về cân nặng tiềm ẩn ở người lớn và trẻ em.

Nếu ai đó có chỉ số BMI cao hoặc thấp, bác sĩ hoặc chuyên gia chăm sóc sức khỏe khác có thể xem xét các yếu tố khác, chẳng hạn như:

Số đo độ dày của da, cho biết lượng chất béo trong cơ thể ở người lớn và trẻ em
Đánh giá về chế độ ăn uống và hoạt động thể chất
Xem xét về bệnh tim mạch và các vấn đề sức khỏe khác
Kiểm tra sức khỏe

Nguy cơ tiềm ẩn của việc thừa cân

Cân nặng quá mức có thể có các tác hại sau đây đối với cơ thể:

 • Làm tăng phụ tải cho tim.
 • Làm tăng huyết áp , cholesterol trong máu và mức chất béo trung tính.
 • Làm giảm lipoprotein mật độ cao (HDL), hoặc mức cholesterol tốt.
 • Có thể làm cho bệnh tiểu đường biến chứng, và các vấn đề sức khỏe khác

Theo National Institute of Diabetes and Digestive and Kidney Diseases (NIDDK), thừa cân có thể làm tăng nguy cơ mắc các tình trạng sau:

 • Tăng huyết áp , hoặc huyết áp cao
 • Rối loạn lipid máu, liên quan đến cholesterol LDL cao, cholesterol HDL thấp hoặc nồng độ triglyceride cao
 • Tiểu đường tuýp 2
 • Bệnh tim mạch vành
 • Đột quỵ
 • Bệnh túi mật
 • Viêm xương khớp
 • Ngưng thở khi ngủ và các vấn đề về hô hấp
 • Một số bệnh ung thư , bao gồm ung thư nội mạc tử cung, vú và ruột kết

Thừa cân khi còn nhỏ cũng có thể gây ra những rủi ro đáng kể về sức khỏe, cả trong thời thơ ấu và đến tuổi trưởng thành.

Cũng như béo phì ở người trưởng thành, béo phì ở trẻ em làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe khác nhau, bao gồm bệnh tim mạch, tiểu đường và ngưng thở khi ngủ.

Các Hiệp hội Tim mạch Mỹ (AHA), chỉ ra rằng trẻ em có chỉ số BMI cao cũng có nguy cơ cao hơn trong các vấn đề về sức khỏe:

 • Hen suyễn
 • Căng thẳng tâm lý

Lợi ích khi có một trọng lượng hợp lý

Ngoài việc giảm các nguy cơ về sức khỏe, việc duy trì cân nặng hợp lý còn mang lại nhiều lợi ích hơn như:

 • Ít đau khớp và cơ hơn
 • Tăng năng lượng và khả năng tham gia nhiều hoạt động hơn
 • Cải thiện huyết áp
 • Giảm gánh nặng cho tim và hệ tuần hoàn
 • Cải thiện giấc ngủ

Các chỉ số đo khác để ước lượng tình trạng cơ thể

BMI là một công cụ hữu ích, nhưng nó không thể xác định được cân nặng của một người được tạo thành từ cơ bắp hay chất béo.

Ví dụ, một vận động viên có nhiều mô cơ có thể có chỉ số BMI cao hơn so với người không hoạt động nhiều. Nhưng, điều này không có nghĩa là vận động viên thừa cân hoặc không khỏe mạnh.

Ngoài ra, bệnh tim mạch và huyết áp cao có nhiều khả năng xảy ra ở những người có thêm chất béo – được gọi là mỡ nội tạng – xung quanh giữa chứ không phải hông.

Các biện pháp khác đo kích thước cơ thể bao gồm tỷ lệ eo-hông, tỷ lệ vòng eo / chiều cao và thành phần cơ thể, đo lượng mỡ cơ thể và khối lượng cơ thể gầy. Các hệ thống đo lường này tập trung nhiều hơn vào lượng chất béo mà một người có và sự phân phối của nó trên khắp cơ thể.

Cùng với BMI, các biện pháp bổ sung này có thể giúp đánh giá chính xác hơn các rủi ro sức khỏe liên quan đến cân nặng của một cá nhân.

Tóm tắt

BMI có thể là một công cụ sàng lọc hữu ích để dự đoán các rủi ro sức khỏe nhất định. Tuy nhiên, mọi người nên sử dụng nó một cách thận trọng, vì nó không tính đến các yếu tố khác – chẳng hạn như mức độ hoạt động và thành phần cơ thể -.

Đối với trẻ em và thanh thiếu niên, điều quan trọng là bao gồm tuổi và giới tính của chúng khi thực hiện phép đo BMI, bởi vì cơ thể chúng liên tục thay đổi khi chúng phát triển.

 

Nguồn tham khảo: https://www.medicalnewstoday.com/articles/323622.php

Originally posted 2019-06-10 17:46:06.

Leave a Comment

Your email address will not be published.

You may also like

Hot News