dinh duong khi mang thai

Dinh duong khi mang thai – Chế độ lý tưởng cho bé phát triển toàn diện

By

Chế độ dinh duong khi mang thai cực kỳ quan trọng cho sự phát triển thai nhi. Việc ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng là vô cùng quan trọng, giúp con bạn có điều kiện phát triển tốt nhất.

Bạn là một bà mẹ đang mang thai, bạn cần biết rằng những gì bạn nạp vào cơ thể cũng được thai nhi hấp thụ. Hàng ngày, bạn hãy hạn chế những tác nhân gây hại một cách tối đa nhất và quan tâm đến chế độ dinh duong khi mang thai, việc bổ sung thêm vitamin và khoáng chất cũng giúp con bạn có điều kiện phát triển tốt.

Dinh duong khi mang thai - Chế độ lý tưởng cho bé phát triển toàn diện
Dinh duong khi mang thai – Chế độ lý tưởng cho bé phát triển toàn diện

Chế độ dinh duong khi mang thai các mẹ cần bổ sung

Nhu cầu về năng lượng

Phụ nữ thường cần 2200 calo/ngày. Khi mang thai 3 tháng đầu cần tăng thêm 360 calo nữa/ngày, 3 tháng cuối là 475 calo. Việc giúp bà mẹ tăng cân hơn bình thường sẽ giúp thai nhi được nuôi dưỡng tốt nhất.

Chất đạm, chất béo

Chất đạm sẽ giúp xây dựng bào thai, nhau thai và mô cơ thể bà mẹ; chất béo sẽ xây dựng màng tế bào và hệ thần kinh cho thai nhi, ngoài ra còn cung cấp năng lượng và giúp hấp thụ tốt vitamin tan trong dầu cho người mẹ. 2 dưỡng chất này là không thể thiếu cho bà bầu trong chế độ dinh duong khi mang thai, khi có thai người phụ nữ sẽ cần chất đạm, chất béo nhiều hơn bình thường.

Các thực phẩm nên ăn để bổ sung chất đạm như thịt gà, cá trứng, thịt đỏ, đậu đỗ. Đối với chất béo thì nên dùng cả acid béo no và acid béo không no. Acid béo no có trong mỡ động vật, dầu cọ, dầu dừa, acid béo không no có trong đậu nành, lạc, vừng và mỡ cá. Tuy nhiên chất béo không nên vượt quá 10% năng lượng của khẩu phần ăn.

Dinh duong khi mang thai - Chế độ lý tưởng cho bé phát triển toàn diện
Dinh duong khi mang thai – Chế độ lý tưởng cho bé phát triển toàn diện

Vitamin và khoáng chất

Vitamin và khoáng chất có trong rau xanh, hoa quả như cam quýt, táo, bưởi, nho, súp lơ, bắp cải, rau chân vịt… Bà bầu cần tăng thêm những thực phẩm này ít nhất là 300gr/ngày. Những dưỡng chất này sẽ cung cấp dinh dưỡng cho bà bầu, giúp loại bỏ bớt những triệu chứng tiêu cực như ợ nóng, đầy hơi, táo bón… cho bà bầu.

Sắt và I-ốt

Sắt và I-ốt rất quan trọng trong chế độ dinh duong khi mang thai. Sắt cần cho cả người mẹ lẫn đứa con trong bụng, còn nếu thiếu I-ốt thì sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của thai, dễ dẫn đến sảy thai, sinh non… I ốt cũng đóng vai trò quan trọng trong việc hoàn thiện não bộ cho thai nhi.

Để bổ sung sắt mẹ bầu nên ăn thức ăn có gốc động bật như thịt, gan. Một số thực phẩm khác như bột mì, mì ăn liền, bột dinh dưỡng, nước mắm… cũng chứa chất sắt. Thực phẩm chứa nhiều I-ốt là cá biển, nước mắm và muối ăn có bổ sung I-ốt…

Trên đây là một số gợi ý trong chế độ dinh duong khi mang thai dành cho bà bầu, hy vọng bài viết giúp bạn có thêm thông tin trong việc chăm sóc cho đứa con tương lai của mình.

Originally posted 2019-01-07 07:35:02.

Leave a Comment

Your email address will not be published.

You may also like

Hot News