Bệnh ung thư dạ dày và những điều cần biết

By

Cuộc sống ngày càng hiện đại nhưng đi đôi là những tệ nạn, bệnh tật. Ung thư là một trong những căn bệnh có nhiều biến chứng phức tạp. Tuy nhiên, một vài phần trăm bệnh là do di truyền, bệnh ung thư thường trải qua quá trình hình thành, ủ bệnh. Đặc biệt, ung thư dạ dày thường bị ảnh hưởng lớn từ việc ăn uống, những tổn thương làm loét dạ dày mà không chữa trị đúng cách, đúng thời điểm. Những thông tin hữu ích dưới đây sẽ giúp chúng ta có thêm kiến thức bảo vệ chính mình và người thân.

Ung thư dạ dày tiến triển rất nhanh với những đối tượng mắc bệnh trẻ tuổi
Ung thư dạ dày tiến triển rất nhanh với những đối tượng mắc bệnh trẻ tuổi

Ung thư dạ dày và những dấu hiệu mắc bệnh

Rất nhiều người nhầm lẫn giữa loét dạ dày và ung thư dạ dày. Đây là hai bệnh hoàn toàn khác nhau nhưng lại có ảnh hưởng đe dọa tính mạng người bệnh. Loét dạ dày không chữa dứt điểm hoặc để quá nặng sẽ dần phát triển thành ung thư.

Bệnh không có dấu hiệu rõ rệt trên cơ thể người bình thường nhưng nếu là người mắc chứng loét dạ dày cần theo dõi những dấu hiệu khác thường để điều trị kịp thời. Hai dấu hiệu sau nếu phát hiện trên cơ thể người bị loét dạ dày, cần kiểm tra ngay để có định hướng điều trị.

 1. Thuốc không có tác dụng làm giảm mức độ bệnh

Người có tổn thương về bao tử thường đau bụng và phải dùng thuốc. Các loại thuốc thường dùng có tác dụng ức chế axit, hạn chế tác dụng lên thành bao tử. Nhờ vậy, các cơn đau sẽ giảm dần. Tuy nhiên, có nhiều trường hợp sử dụng thuốc trong thời gian dài nhưng không có dấu hiệu thuyên giảm. Ngoài ra, các loại thuốc đặc trị với liều cao cũng thường được dùng với các trường hợp triệu chứng đau nặng.

Người bệnh thường đối mặt với những cơn đau
Người bệnh thường đối mặt với những cơn đau

Khi sử dụng những loại thuốc hỗ trợ chữa trị loét dạ dày nhưng người bệnh vẫn không có dấu hiệu khả quan hơn, bắt buộc phải kiểm tra, xét nghiệm vì ung thư dạ dày chuyển biến rất nhanh.

 1. Dấu hiệu bất thường xuất hiện thêm

Thông thường, người bị loát dạ dày sau khi uống thuốc sẽ giảm đau, cơn đau theo chu kỳ. Nhưng nếu dùng thuốc mà người bệnh thấy khó chịu hơn, cơn đau càng nặng hơn, thuốc không có tác dụng ngăn chăn cơn đau, cần cảnh giác ung thư dạ dày.

Những ai dễ mắc bệnh ung thư dạ dày và nguyên nhân bệnh

Đây là bệnh có tỉ lệ tử vong cao , nếu có dấu hiệu bất thường cần kiểm tra để tầm soát được bệnh tốt hơn. Độ tuổi từ 50 trở lên có nguy cơ mắc bệnh cao hơn người trẻ, nhưng người trẻ nếu mắc bệnh thì tái phát rất nhanh, thời gian sống sau điều trị ngắn.

Nguyên nhân chính dẫn đến bệnh

 1. Di truyền

Ung thư dạ dày có tỷ lệ mắc bệnh qua yếu tố di truyền. Nếu trong gia đình có người mắc bệnh thì thế hệ sau có thể có khả năng mắc bệnh.  Vì vậy, cần kiểm tra, theo dõi nếu trường hợp này xảy ra.

 1. Viêm dạ dày mãn tính

Đây được xem là nguyên nhân gây nên bệnh tương đối cao. Viêm dạ dày mãn tính sẽ làm các vi khuẩn từ dịch dạ dày tăng lên gây ung thư.

 1. Ăn uống không lành mạnh

Thói quen ăn uống không đúng giờ giấc, ăn quá nhiều hoặc quá ít, ăn tối quá no, thức ăn vệ sinh không kỹ, dùng đồ ăn lạnh thường xuyên sẽ gây nên những ảnh hưởng ấu đến hoặt động của dạ dày. Hút thuốc nhiều, uống rượu cũng là những hành vi gây tổn thương, tăng tỷ lệ mắc bệnh ung thư.

 1. Nhiễm khuẩn Helicobacter pylori (HP)

Khuẩn Helicobacter pylori (HP) chủ yếu lây qua đường nước bọt và tiêu hóa, hoặc một số nguyên nhân vô tình như nội soi… Vì vậy, khi phát hiện nhiễm khuẩn cần phải điều trị kịp thời theo chỉ định bác sĩ.

Phòng bệnh ung thư dạ dày

Tuy bệnh nguy hiểm và nguy cơ tử vong cao nhưng nếu tập thói quen sống lành mạnh thì việc phòng ngừa ung thư dạ dày sẽ vô cùng hiệu quả.

 1. Không ăn thực phẩm ẩm mốc

Mốc trong thực phẩm là do nhiễm khuẩn, tại chân khuẩn độc tố được sản sinh rất mạnh gây ung thư cao. Các chất này nếu vào dạ dày sẽ tạo điều kiện gây ung thư dạ dày.

Thực phẩm ẩm mốc là một trong những nguyên nhân gây ung thư dạ dày
Thực phẩm ẩm mốc là một trong những nguyên nhân gây ung thư dạ dày
 1. Hạn chế rượu bia, thuốc lá

Ai cũng biết trong thuốc lá có chứa chất gây ung thư, những người hút thuốc, uống bia nhiều sẽ có tỉ lệ mắc bệnh cao hơn người bình thường.

 1. Hạn chế ăn thực phẩm hun khói

Món ăn hun khói khi ăn rất ngon nhưng tiềm ẩn bên trong là các chất dễ gây ung thư như benzopyrene. Ngoài ra, thức ăn nhiều dầu mỡ cũng nên dùng trong giới hạn cho phép.

 1. Ăn ít muối

Các nhà nguyên cứu khuyến cáo nên dùng muối vừa phải vỉ muối là một trong những tác nhân thúc đẩy, tác động gây nên ung thư dạ dày.

 1. Ăn uống hợp lý

Ăn đúng giờ, đúng lượng, không nên tạo những tác động bất thường lên dạ dày, tạo điều kiện tổn thương, về lâu dài có thể gây nên ung thư.

 1. Đừng quên rau xanh và trái cây

Đây là hai nguồn thực phẩm không thể thiếu cho cuộc sống chúng ta và hoàn toàn có lợi cho mọi hoạt động trao đổi chất trong cơ thể và ngăn ngừa nhiều bệnh.

Trái cây, rau xanh là nguồn thực phẩm lành mạnh ngăn ngừa ung thư

 1. Điều trị dứt những bệnh liên quan đến dạ dày

Đây là việc làm vô cùng quan trọng, ngăn chặn sự hình thành và phát triền thành ung thư bởi chúng có mối quan hệ nhất định và tiềm ẩn.

Truy cập DINH DƯỠNG MANG THAI, bạn sẽ tìm thấy những thông tin bổ ích khác về bệnh ung thư dạ dày và phương pháp chữa trị hiệu quả.

Originally posted 2019-03-29 09:09:05.

Leave a Comment

Your email address will not be published.

You may also like

Hot News