Ăn nhanh có khiến bạn tăng cân

Ăn nhanh có tăng cân không?

By

Rất nhiều người ăn rất nhanh, cả về thời gian lẫn cách ăn, nhai, nuốt. Đó là một thói quen rất xấu có thể dẫn đến việc ăn quá nhiều, tăng cânbéo phì.

Bài viết này DINH DƯỠNG MANG THAI sẽ giải thích tại sao ăn quá nhanh có thể là một trong những tác nhân hàng đầu của việc tăng cân.

Ăn nhanh có thể làm bạn ăn quá nhiều

Trong thế giới bận rộn ngày nay, mọi người thường ăn nhanh và vội vàng. Tuy nhiên, não của bạn cần thời gian để xử lý tín hiệu đầy đủ. Trên thực tế, có thể mất tới 20 phút để bộ não của bạn nhận ra rằng bạn đã no.

Khi bạn ăn nhanh, việc ăn nhiều thực phẩm sẽ dễ dàng hơn nhiều so với nhu cầu thực sự của cơ thể. Theo thời gian, lượng calo dư thừa có thể dẫn đến tăng cân.

Một nghiên cứu ở trẻ em cho thấy 60% những người ăn nhanh cũng ăn quá nhiều. Những người ăn nhanh cũng có nguy cơ bị thừa cân cao gấp 3 lần.

Tóm tắt: Mất khoảng 20 phút để não bộ có thể nhận ra rằng bạn đã ăn đủ. Một người ăn nhanh có thể dẫn tới ăn quá nhiều.

Mối liên hệ giữa ăn nhanh và nguy cơ béo phì

Béo phì là một trong những vấn đề sức khỏe lớn nhất trên toàn thế giới. Đó là một căn bệnh phức tạp không chỉ đơn giản là do chế độ ăn uống kém, không hoạt động, thiếu vận động.

Trong thực tế, các yếu tố môi trường và lối sống phức tạp đang diễn ra. Ví dụ, ăn nhanh đã được nghiên cứu là một nguồn gốc tiềm ẩn của thừa cân và béo phì.

Một đánh giá gần đây của 23 nghiên cứu cho thấy những người ăn nhanh có nguy cơ béo phì cao gấp đôi so với những người ăn chậm.

Tóm tắt: Ăn nhanh có thể làm tăng trọng lượng cơ thể dư thừa. Trên thực tế, những người ăn nhanh có khả năng bị béo phì cao gấp đôi so với những người ăn chậm.

Ăn nhanh có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe khác

Ăn nhanh không chỉ làm tăng nguy cơ bị thừa cân và béo phì, nó còn liên quan đến các vấn đề sức khỏe khác, bao gồm:

 • Kháng insulin. Ăn quá nhanh tăng nguy cơ kháng insulin cao hơn , được đặc trưng bởi lượng đường trong máu và insulin cao. Đó là dấu hiệu của bệnh tiểu đường loại 2 và hội chứng chuyển hóa.
 • Bệnh tiểu đường loại 2. Ăn nhanh có thể tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 cao hơn. Một nghiên cứu cho thấy những người ăn nhanh có nguy cơ mắc bệnh cao gấp 2,5 lần so với những người ăn chậm.
 • Hội chứng chuyển hóa. Ăn nhanh và tăng cân làm tăng nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa, một nhóm các yếu tố nguy cơ có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và bệnh tim
 • Tiêu hóa kém. Những người ăn nhanh thường tiêu hóa kém do hậu quả của việc ăn quá nhanh. Họ có thể cắn những miếng lớn hơn và nhai thức ăn ít hơn, điều này có thể ảnh hưởng đến tiêu hóa.
 • Sự hài lòng thấp hơn. Những người ăn nhanh có xu hướng đánh giá bữa ăn của họ là ít dễ chịu hơn, so với những người ăn chậm.

Tóm tắt: Ăn nhanh có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2, kháng insulin và hội chứng chuyển hóa. Nó cũng có thể dẫn đến tiêu hóa kém và giảm sự thích thú với thức ăn của bạn.

Làm thế nào để ăn chậm lại

Ăn chậm hơn có thể cung cấp nhiều lợi ích sức khỏe khác nhau. Nó có thể làm tăng mức độ hormone đầy đủ của bạn, giúp bạn cảm thấy hài lòng hơn và giảm lượng calo. Ngoài ra nó cũng cải thiện tiêu hóa và mức độ ngon miệng của bạn.

Nếu bạn muốn ăn chậm hơn, đây là một vài kỹ thuật bạn có thể thử:

 1. Đừng ăn trước màn hình. Ăn trước TV, máy tính, điện thoại thông minh hoặc thiết bị khác có thể khiến bạn ăn nhanh và mất tập trung. Nó cũng có thể làm cho bạn quên mất rằng bạn đã ăn bao nhiêu.
 2. Đặt nĩa của bạn xuống sau mỗi lần ăn. Điều này giúp bạn chậm lại và tận hưởng từng miếng cắn nhiều hơn.
 3. Đừng để quá đói. Tránh để mình trong tình trạng cực kỳ đói giữa các bữa ăn. Nó có thể khiến bạn ăn quá nhanh. Giữ một số đồ ăn nhẹ lành mạnh xung quanh để ngăn chặn điều này xảy ra.
 4. Nhâm nhi nước. Uống nước trong suốt bữa ăn sẽ giúp bạn cảm thấy no và làm bạn ăn chậm lại.
 5. Nhai kỹ. Nhai thức ăn tthường xuyên hơn trước khi nuốt. Bạn có thể đếm số lần nhai, nhằm nhai nhiều lần trong khi ăn, tùy loại thực phẩm mà điều chỉnh, thường từ 20 đến 30 lần.
 6. Ăn thực phẩm giàu chất xơ. Thực phẩm giàu chất xơ như trái cây và rau quả không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn mất khá nhiều thời gian để nhai.
 7. Hãy cắn những miếng nhỏ. Ăn những miếng nhỏ hơn có thể giúp bạn làm chậm tốc độ ăn và khiến bữa ăn của bạn kéo dài hơn.
 8. Ăn uống tập trung. Ăn uống tập trung là một công cụ mạnh mẽ. Nguyên tắc cơ bản đằng sau nó là chú ý đến thực phẩm bạn đang ăn. Một số bài tập trên được thực hành trong việc ăn uống chánh niệm.

Giống như tất cả các thói quen mới, ăn chậm cần thực hành và kiên nhẫn. Bạn nên bắt đầu chỉ với một trong những lời khuyên ở trên, và sau đó phát triển thói quen từ đó.

Tóm tắt: Các kỹ thuật ăn chậm bao gồm nhai nhiều hơn, uống nhiều nước, ăn không mất tập trung và tránh đói cực độ.

ĐIỂM CẦN LƯU Ý

Ăn nhanh là một thói quen phổ biến trong thế giới nhịp độ nhanh ngày nay.

Mặc dù nó có thể giúp bạn tiết kiệm một vài phút trong giờ ăn, nhưng đồng thời cũng làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe khác nhau, bao gồm béo phì và tiểu đường loại 2.

Nếu giảm cân là mục tiêu của bạn, ăn nhanh có thể cản trở tiến trình giảm béo của bạn.

Ăn chậm hơn có thể mang lại những lợi ích về sức khỏe – vì vậy hãy chậm lại và thưởng thức từng miếng thức ăn nhé.

 

Nguồn tham khảo: https://www.healthline.com/nutrition/eating-fast-causes-weight-gain

Originally posted 2019-06-18 17:40:12.

Leave a Comment

Your email address will not be published.

You may also like

Hot News